Trung tâm Ứng dụng và Phát triển y dược cổ truyền

Đội ngũ y bác sĩ, thầy thuốc TT Ứng dụng và phát triển y dược cổ truyền thuộc khoa dược

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Y học cổ truyền thuộc Khoa khám bệnh đa khoa được thành lập ngày 10/05/2018 theo Quyết định số 182/QĐ-BVCCTW. Ngày 29/12/2021, PGS.TS Trần Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương ra Quyết định số 1655/QĐ-BVCCTW về việc thành lập Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y dược cổ truyền thuộc Khoa Dược.

2. Cơ cấu tổ chức

Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y dược cổ truyền có tổng số 12 nhân lực trong đó có: 04 thạc sĩ, 04 bác sĩ và 04 điều dưỡng

3. Chức năng, nhiệm vụ

Tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về triển khai thực hiện công tác phát triển y, dược cổ truyền tại bệnh viện.

Sản xuất, sơ chế, bào chế dược liệu, vị thuốc Y học cổ truyền, các chế phẩm từ thuốc Y học cổ truyền trong bệnh viện phục vụ công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh theo quy định của Nhà nước và Bộ Y tế.

Thực hiện nghiên cứu lâm sàng, nghiên cứu tác dụng vị thuốc, bài thuốc, các chế phẩm từ Đông dược, thực hiện quản lý về hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào việc sản xuất, sơ chế, bào chế ra các sản phẩm thuốc Đông dược ứng dụng trên lâm sàng.

Kiểm nghiệm, giám sát chất lượng dược liệu, vị thuốc.

4. Khen thưởng

Năm 2020 được Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen theo Quyết định số 1080/QĐ- HĐY ngày 10/12/2020.

5. Định hướng phát triển

Lập kế hoạch thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện.
Xây dựng kế hoạch kinh tế y tế của trung tâm, hướng tới tự chủ chi thường xuyên của trung tâm mình theo kế hoạch và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện.

Đẩy mạnh công tác kê đơn thuốc Y học cổ truyền, tăng cường tỷ lệ sử dụng thuốc Y học cổ truyền trong bệnh viện, đưa việc sử dụng thuốc Y học cổ truyền vào điều trị thường quy. Phối hợp các khoa lâm sàng xây dựng, phân loại, phân khoa thuốc Y học cổ truyền theo các mặt bệnh đặc thù, chuyên biệt của từng khoa.

Đẩy mạnh công tác dược, bào chế các vị thuốc Y học cổ truyền từ dược liệu phục vụ nhu cầu sử dụng trong và ngoài bệnh viện. Nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất các chế phẩm từ thuốc Y học cổ truyền, hướng tới sản xuất thuốc thành phẩm Y học cổ truyền lưu hành nội bộ.

Hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước về phát triển công tác dược Y học cổ truyền.

Chức năng - nhiệm vụ

• 1. Kết hợp thuốc YHCT với các phương pháp không dùng thuốc

• 2. Tham gia công tác khám chữa bệnh, điều trị chung của bệnh viện

• 3. Thực hiện nghiên cứu đề tài về thuốc YHCT nhằm đưa thuốc YHCT ngày càng phát triển

• 4. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ và cơ sở nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu lực của thuốc YHCT, nghiên cứu xây dựng qui trình bào chế và tiêu chuẩn hóa thuốc YHCT, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc YHCT trong điều trị và dự phòng các bệnh thường gặp, các bệnh mạn tính, khó chữa.

• 5. Phối hợp với các Trung tâm chỉ đạo tuyến thực hiện đề án 1816.

• 6. Phát triển giá trị thuốc YHCT nhằm nâng cao chất lượng điều trị, phối hợp với các đơn vị khoa phòng trong đào tạo đội ngũ y bác sỹ YHCT.

• 7. Phối hợp với khoa phòng trong bệnh viện thực hiện công tác khám, chữa bệnh.

PTP

Ths. BS Nguyễn Tuấn Anh

Bác sĩ điều trị

Phó phụ trách

Điều dưỡng trưởng

ĐD. Trần Thị Kim Anh

Nhân viên Phòng khám Chuyên gia Cao cấp

Bác sĩ / Điều dưỡng

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Trung tâm Ứng dụng và Phát triển y dược cổ truyền vui lòng tìm trong các câu hỏi thường gặp sau đây. Nếu không có câu hỏi của bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi lại một cách sớm nhất. Trân trọng cám ơn!

Thời gian làm việc của Khoa
  • Sáng từ 8.00 giờ - 11.00 giờ

Chiều từ 14.00 giờ - 16 giờ 30 phút