Giới thiệu chung

Bệnh viện Châm cứu Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Hạng 1 chuyên về châm cứu, trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập ngày 24/4/1982.

Bệnh viện với quy mô 605 giường bệnh, trong đó có 355 giường nội trú, 250 giường điều trị ngoại trú. Ngoài ra bệnh viện có 614 cán bộ viên chức, trong đó có : 05 Phó giáo sư, 05 Tiến sĩ, 14 BSCKII, 27 Thạc sĩ, 42 BSCKI, 98 bác sĩ, 14 Dược sĩ Đại học, 192 Điều dưỡng, 60 kỹ thuật y, 145 nhân viên khác, 06 hộ lý, y công.

Hiện nay bệnh viện hoạt động dưới sự lãnh đạo của PGS.TS. Trần Văn Thanh- Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Tầm nhìn / Sứ mệnh

Với sứ mệnh phát triển bệnh viện tuyến trung ương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương luôn nâng cao trình độ năng lực, đào tạo tuyến dưới với một tinh thần hỗ trợ cao nhất. Hơn nữa, Bệnh viện Châm cứu Trung ương luôn làm việc với tinh thần: "Sự hài lòng của bệnh nhân là trên hết".

Chức năng & Nhiệm vụ

• Khám, cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc như: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh
  • Tìm hiểu cơ chế của châm cứu, từng bước hiện đại hóa ngành châm cứu
  • Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành châm cứu, tham gia giảng dạy đại học và sau đại học chuyên nghành châm cứu trong và ngoài nước
  • Chỉ đạo chuyển giao kỹ thuật về châm cứu đến 63 tỉnh thành trên toàn quốc
  • Hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo liên doanh và liên kết
  • Tổ chức giáo dục truyền thông về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe kết hợp điều trị và tư vấn, xây dựng mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Quá trình phát triển

Viện Châm cứu Việt Nam là tiền thân của Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Bệnh viện Châm cứu Trung ương hiện nay đã đạt được nhiều thành tựu lớn.

Bệnh viện đã có quan hệ hợp tác châm cứu với hơn 40 nước trên thế giới. Ngoài ra, bệnh viện cũng kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong công tác khám, điều trị bệnh cũng như công tác nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và công tác biên soạn.

Hiện tại PGS.TS.BSCC. Trần Văn Thanh giữ cương vị Giám đốc bệnh viện.

Lịch sử hình thành và Phát triển

Viện Châm cứu Trung ương được thành lập ngày 24/4/1982 theo quyết định số 369/BYT- QĐ, sau đó đổi tên thành Bệnh viện Châm cứu Trung ương năm 2003 theo QĐ 2214/ QĐ-BYT của Bộ Trưởng Bộ Y tế.

Bệnh viện có 07 hội đồng, 03 trung tâm, 08 phòng chức năng, 21 khoa lâm sàng, 05 khoa cận lâm sàng,  01 tạp chí châm cứu.

Thành tích và khen thưởng:

• Danh hiệu: "Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, huân chương lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng.
  • Được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, kết hợp tốt giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong chẩn đoán và điều trị bệnh.
  • Hoàn thành xuất sắc công tác quan hệ hợp tác quốc tế. Phát triển chuyên ngành châm cứu và trực tiếp khám, điều trị bệnh cho nhân dân các nước bạn (Mexico, Nga, Pháp, Italia…).
  • Bệnh viện châm cứu Trung ương đã viết được 27 đầu sách về sách giáo khoa, giáo trình, sách chuyên đề, dịch ra các thứ tiếng như tiếng Pháp, Tây Ban Nha…

Định hướng phát triển

Giá trị cốt lõi

Cơ sở vật chất

Bệnh viện Châm cứu Trung ương không ngừng thay đổi vươn tới tự chủ bệnh viện. Trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại, thay thế bằng những thiết bị mới tân tiến nhất.

Tiện nghi phòng bệnh

• Phòng điều trị có tivi
  • Căng tin phục vụ trà cafe cho người nhà
  • Wifi công cộng miễn phí