Khoa Xét nghiệm

Khoa xét nghiệm - Bệnh viện Châm cứu Trung Ương

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Châm cứu Trung ương được thành lập năm 1982, cùng thời gian thành lập Viện Châm cứu Trung ương.

Từ một Khoa Xét nghiệm trang thiết bị còn sơ sài, cùng với sự lớn mạnh của bệnh viện, khoa Xét nghiệm hiện nay được mở rộng về diện tích và đầu tư hệ thống phòng ốc tập trung, cơ sở vật chất đồng bộ; trang bị nhiều máy móc tự động, hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chất lượng chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành châm cứu, đảm bảo các xét nghiệm hóa sinh, huyết học thường quy phục vụ kịp thời công tác chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh.

2. Cơ cấu tổ chức 

Nhân lực của Khoa Xét nghiệm gồm 11 cán bộ nhân viên y tế. Trong đó có: 01 thạc sĩ, 01 bác sĩ, 07 cử nhân đại học xét nghiệm, 02 cử nhân cao đẳng xét nghiệm.

3. Chức năng, nhiệm vụ

Khoa Xét nghiệm thực hiện các xét nghiệm huyết học thường quy như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đông máu cơ bản, máu lắng, nhóm máu…

Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh thường quy đáp ứng các yêu cầu về sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh của các khoa lâm sàng.

Thực hiện các xét nghiệm miễn dịch như: Hormon đánh giá chức năng tuyến giáp (TSH, FT4, TT3), hormon sinh dục (Testosterol), các markers ung thư (AFP, CEA, TPSA, CA125)…

Thực hiện các xét nghiệm vi sinh test nhanh: HbsAg test nhanh, Dengue NS1 Ag/ IgG-IgM test nhanh…

Thực hiện các xét nghiệm phục vụ cho công tác khám sức khỏe, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến.

4. Khen thưởng

Bộ Y tế trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2012, 2014.

Giám đốc Bệnh viện trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2019, 2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen năm 2014, 2016, 2021.

5. Định hướng phát triển

Lập kế hoạch thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện.

Xây dựng kế hoạch kinh tế y tế của khoa hướng tới tự chủ chi thường xuyên của khoa mình theo kế hoạch và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban giám đốc Bệnh viện.

Cung cấp dịch vụ xét nghiệm kịp thời và chất lượng: Các xét nghiệm huyết học, hoá sinh thường quy đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe và khám chữa bệnh của Bệnh viện.

Duy trì hệ thống kiểm soát chất lượng xét nghiệm theo Quyết định 2429/QĐ-BYT ban hành ngày 12 tháng 06 năm 2017: Tham gia ngoại kiểm định kì và thực hiện nội kiểm thường xuyên.

Tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyên môn với các cơ sở y tế trong nước.

Một số hình ảnh:

Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Châm cứu Trung ương được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại


Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Châm cứu Trung ương được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại

Bệnh nhân đến lấy máu xét nghiệm

 

Chức năng - nhiệm vụ

 • Thực hiện các xét nghiệm huyết học thường quy như Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, Đông máu cơ bản, máu lắng, nhóm máu…

 • Thực hiện các xét nghiệm hóa sinh thường quy đáp ứng các yêu cầu về sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh của các khoa lâm sàng.

 • Thực hiện các xét nghiệm miễn dịch như: hormon đánh giá chức năng tuyến giáp (TSH, FT4, TT3), hormon sinh dục (Testosterol), các markers ung thư (AFP, CEA, TPSA, CA125)…

 • Thực hiện các xét nghiệm vi sinh test nhanh: HbsAg test nhanh, Dengue NS1 Ag/ IgG-IgM test nhanh…

 • Thực hiện các xét nghiệm phục vụ cho công tác khám sức khỏe, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến.

 • Chủ trì hoặc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học như các đề tài cơ sở, đề tài cấp Bộ, đề tài cấp Nhà nước của Bệnh viện, các đề tài nghiên cứu hợp tác với nước ngoài…

 • Đăng tải các bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước, tham gia các hội thảo hội nghị chuyên ngành trong và ngoài nước.

 • Duy trì công tác đào tạo liên tục cho nhân viên, đào tạo nhân viên mới…

Trưởng Khoa

Ths. Nguyễn Thị Minh Hạnh

Ths. Nguyễn Thị Minh Hạnh

Trưởng khoa Xét Nghiệm

Phó trưởng khoa

Bác sĩ/Điều dưỡng

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Khoa Xét nghiệm vui lòng tìm trong các câu hỏi thường gặp sau đây. Nếu không có câu hỏi của bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi lại một cách sớm nhất. Trân trọng cám ơn!

Thời gian làm việc của Khoa
 • Thứ 2- Thứ 5 08:00 - 17:00
  Thứ 6 08:00 - 17:00
  Thứ 7 08:00 - 12:00
  Chủ nhật Trực cấp cứu
Liên hệ
Hỏi chuyên gia