Chuyển giao kỹ thuật trực tuyến gói điều trị tự kỉ ở  trẻ em cho bệnh viện YHCT Tỉnh Lào Cai

PGS.TS Trần Văn Thanh giảng dạy bài đầu tiên với chủ đề lịch sử ngành châm cứu và thế mạnh của YHCT trong điều trị bệnh

Chiều 15/9, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến- Bệnh viện Châm cứu TW tiến hành chuyển giao kỹ thuật gói điều trị tự kỉ ở trẻ em cho Bệnh viện YHCT tỉnh Lào Cai theo hình thức trực tuyến.

Tham dự buổi lễ chuyển giao, về phía Bệnh viện Châm cứu Trung ương có PGS.TS Trần Văn Thanh- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Phạm Hồng Vân- Phó Giám đốc Bệnh viện, TS Nguyễn Khắc Ninh - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; Ths.BSCKII Hoàng Quốc Hợp – trưởng phòng KHTH, Ths.Bs Dương Văn Tâm- Trưởng khoa điều trị Liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em, BS Nguyễn Tuấn Anh- Trưởng khoa Điều trị và chăm sóc trẻ tự kỉ… cùng một số bác sĩ, cán bộ đang công tác tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Về phía Tỉnh Lào Cai có đồng chí Ths Phạm Bích Vân- Phó giám đốc sở Y tế Lào Cai, đồng chí BSCKI Mai Xuân Trung- Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Lào Cai, cùng các đồng chí là bác sĩ, cán bộ đang công tác tại Bệnh viện YHCT Lào Cai.

Trong những năm qua, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã thường xuyên và liên tiếp tổ chức chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Việc chuyển giao kĩ thuật không những trang bị kiến thức, kỹ năng mà còn chia sẻ phương pháp điều trị mới cũng như kinh nghiệm thực tiễn cho các bệnh viện tuyến dưới. Qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và trình độ chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu cho các cán bộ y tế tại các bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao, PGS.TS Trần Văn Thanh cho biết: “Bệnh viện Châm cứu TW hằng năm tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân nhi mắc các bệnh bại não, tự kỉ hay liệt vận động, chậm phát triển ngôn ngữ… Bệnh viện đang sử dụng những ưu thế của YHCT kết hợp với YHHĐ để đạt kết quả cao nhất trong điều trị tự kỉ, bại não ở bệnh nhi. Từ đó giúp điều trị hiệu quả cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh lại như bình thường, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Thay mặt Sở y tế Tỉnh Lào Cai- Ths Phạm Bích Vân cũng gửi lời cảm ơn ban Giám đốc Bệnh viện Châm cứu TW đã quan tâm chuyển giao những kĩ thuật tiên tiến nhất về bệnh viện tỉnh, nhằm tăng cường năng lực phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ tự kỉ, giúp trẻ sớm hoà nhập cộng đồng. Ông Mai Xuân Trung – Giám đốc BV YHCT Tỉnh Lào Cai cũng mong rằng thời gian tới sẽ nhận được thêm nhiều gói kĩ thuật từ Bệnh viện Châm cứu và mong muốn khi hết dịch sẽ được các thầy thuốc bác sĩ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương “cầm tay chỉ việc” và hướng dẫn thực hành.

Ngay sau khai giảng lễ chuyển giao, PGS.TS Trần Văn Thanh cũng đã trực tiếp giảng dạy bài học đầu tiên với lịch sử ngành châm cứu và những thế mạnh của YHCT. Các học viên cũng đã đặt câu hỏi thảo luận sôi nổi, buổi học diễn ra thành công tốt đẹp.