Bệnh viện Châm cứu Trung ương khảo sát Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên phục vụ công tác chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816

Thực hiện công văn số 2590/BYT-KCB ngày 12 tháng 05 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt nhiệm vụ kế hoạch thực hiện đề án 1816 năm 2020 đối với Bệnh viện Châm cứu Trung ương, ngày 02/06/2020, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã cử đoàn cán bộ gồm lãnh đạo và chuyên viên của Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đến khảo sát tình hình thực tế nhân lực, cơ sở vật chất tại Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên. Buổi công tác sẽ xác định xem Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên có đảm bảo về mặt nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận gói kỹ thuật Điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa hay không.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Ngô Quang Hải – Phụ trách Trung tâm Đào tạo và Chỉ  đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: Trong xu thế hiện nay, phát triển YHCT song song cùng với YHHĐ là hướng đi của hầu hết các Bệnh viện đa khoa. Thực tế báo cáo cho thấy, lượng BN tìm đến khoa YHCT ở các Bệnh viện đa khoa để điều trị đều tăng qua các năm. Chính vì vậy, trong năm 2020, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã đặc biệt lựa chọn Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên, là một Bệnh viện đa khoa tuyến huyện thuộc tỉnh Sơn La, để thực hiện chuyển giao gói kỹ thuật Đau lưng, đau thần kinh tọa. Số lượng BN của mặt bệnh này khá lớn, phù hợp để khoa YHCT của Bệnh viện đa khoa Thảo NGuyên có thể áp dụng phương pháp điều trị từ BV Châm cứu Trung ương. Bệnh viện Châm cứu Trung ương cũng hy vọng rằng, sau lần hợp tác này, giữa hai Bệnh viện sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác khác. Vì tương lai phát triển của tỉnh Sơn La nói chung cũng như Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên nói riêng là rất lớn, rất tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thuộc YHCT.

Trả lời TS. Ngô Quang Hải, BSCKI. Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên vinh dự là một trong sáu đơn vị được Bệnh viện Châm cứu Trung ương lựa chọn để chuyển giao kỹ thuật trong năm 2020 theo đề án 1816. YHCT cũng là một trong những hướng đi mà Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên đang dồn cả trí lực và tiềm lực kinh tế để đầu tư phát triển, xác định rõ phát triển song song cả YHCT và YHHĐ. Nửa đầu năm 2020, do diễn biến của dịch bệnh, số lượng BN đến khám và điều trị có giảm sút hơn nhưng thống kê của phòng KHTH bệnh viện cho thấy số  lượng BN đến khám và điều trị tại khoa YHCT vẫn duy trì đều đặn. Trung bình mỗi ngày khoa YHCT tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 50- 70BN. Bệnh viện cũng bày tỏ nguyện vọng trong tương lai sẽ tiếp tục được Bệnh viện Châm cứu Trung ương hỗ trợ thêm nhiều hơn nữa những kỹ thuật YHCT mới, nâng cao năng lực khám chữa bệnh bằng YHCT cho đội ngũ cán bộ nhân viên khoa YHCT của Bệnh viện.

Trong buổi làm việc, Đoàn cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã được nghe các báo cáo thống kê tình hình khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên trong năm 2019 cũng như 6 tháng đầu năm 2020. TS. Ngô Quang Hải cũng trực tiếp đi tham quan Bệnh viện, đánh giá thực tế về tình hình nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên.

Kết thúc buổi làm việc, nhận thấy Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên đã đáp ứng đủ các yêu cầu để tiếp nhận gói kỹ thuật Điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa, giữa hai bệnh viện đã ký Biên bản khảo sát trong không khí vui tươi, phấn khởi.