THẾ HỆ HỌC TRÒ BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH VĨNH BIỆT AHLĐ.GS.TSKH.TTND NGUYỄN TÀI THU

Bằng tất cả lòng thành kính và sự trân quý, các thế hệ thầy và trò y bác sĩ, công nhân viên và người lao động của Bệnh viện Châm cứu Trung ương xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt người thầy đáng kính- AHLĐ.GS.TSKH.TTND Nguyễn Tài Thu.

Năm 2020 qua đi với bao biến động cho cả nước và đặc biệt là ngành y tế. Bước sang năm 2021, Ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là Bệnh viện Châm cứu Trung ương giờ đây lại nhận thêm những tổn thương, mất mát to lớn khi nhận tin buồn: Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Thu qua đời hồi gần 5 giờ sáng ngày 14-2-2021, tức ngày mùng 3/1 năm Tân sửu, hưởng thọ 91 tuổi.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu được người đời quý mến, nể trọng bởi tấm lòng lương y như từ mẫu. Ông được mệnh danh là “cây kim vàng” bởi những cống hiến to lớn cho nền y học cổ truyền, ngành Châm cứu của Việt nam và trên thế giới.

GS.TSKH Nguyễn Tài Thu là người khai sinh kỹ thuật tân châm (châm cứu mới), châm cứu bằng kim to, kim dài gấp cả chục lần so với châm cứu truyền thống, tác động điều trị tốt hơn nhiều lần. Bên cạnh đó là những  nghiên cứu kỹ thuật mới như: Thủy châm, Đại trường châm, Nhĩ châm, Mãng châm, Châm cứu cai nghiện ma túy...

Ông đã góp công lớn giúp làm hưng thịnh lại lĩnh vực châm cứu. Với hơn 20 năm làm viện trưởng  và sau đó là giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương (2003- 2007). Giáo sư đã để lại cho nền y học nước nhà, đặc biệt là nền y học cổ truyền khối tri thức đồ sộ và trường tồn với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm... Đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng nghìn y bác sĩ hiện nay.

Một số thành tựu của GS.TSKH.AHLĐ.TTND Nguyễn Tài Thu được thể hiện trong link bài sau: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/dau-an-va-thanh-tuu-cua-gs-nguyen-tai-thu-SwTFHaEMg.html

Trong cuộc đời làm nghề, giáo sư Nguyễn Tài Thu luôn quan niệm rằng chữa bệnh không chỉ cần tay nghề, chuyên môn mà còn cần có tâm huyết và sự nhiệt tình. Ông luôn căn dặn các thế hệ học trò là cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Châm cứu Trung ương cần tích cực trau dồi kỹ năng quản lý và nghiệp vụ, phải giỏi về chuyên môn, sáng về y đức hơn nữa để góp phần xây dựng Bệnh viện Châm cứu uy tín, vững mạnh đồng thời xây dựng sự hưng thịnh của ngành châm cứu Việt.

Biết ơn tấm lòng và những đóng góp lớn lao, sự dạy bảo tận tình của vị giáo sư đáng kính, các thế hệ học trò của AHLĐ.GS.TTND Nguyễn Tài Thu vô cùng đau xót, thương tiếc trước sự ra đi đột ngột này.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu hiện nay đang là Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam. Sự ra đi đột ngột của ông không chỉ là những tổn thất to lớn của Bệnh viện Châm cứu Trung ương,  ngành Y tế Việt Nam, nền Y học cổ truyền mà còn là sự mất mát của ngành châm cứu trên toàn thế giới. Dù ông đã đi xa, nhưng chắc chắn rằng bây giờ và mãi về sau, nền y học trong và ngoài nước  sẽ luôn nhắc đến người thầy thuốc- bác sĩ hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân- GS.AHLĐ Nguyễn Tài Thu.

Ngay lúc này đây, chúng em- những học trò của Giáo sư Nguyễn Tài Thu qua các thế hệ xin được một lần nữa kính cẩn, nghiêng mình tiễn biệt thầy. Thành kính phân ưu!

Trân trọng!