Khoa điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ

Được sinh ra trong cái nôi của châm cứu Việt Nam, được Bệnh viện quan tâm đội ngũ cán bộ nhân viên của khoa là những người chuyên khoa sâu trong lĩnh vực, kinh nghiệm nhiều có kinh nghiệm nhiều làm việc với trẻ khuyết tật nói chung, đặc biệt là hội chứng tự kỷ - rối loạn phát triển.

Được thành lập từ năm 2015, tiền thân trước đó là Đơn vị châm cứu điều trị và chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỷ - bại não (thành lập năm 2012). Do tình hình trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ ngày càng gia tăng, xác định được điều trị và chăm sóc trẻ mắc hội chứng tự kỷ là thế mạnh của khoa chính vì thế khoa được thành lập và lấy tên là Khoa điều trị và chăm sóc trẻ Tự kỷ.

Được sinh ra trong cái nôi của châm cứu Việt Nam, được Bệnh viện quan tâm đến đội ngũ cán bộ nhân viên của khoa. Đây là những người có chuyên khoa sâu trong lĩnh vực, có nhiều năm kinh nghiệm nhiều làm việc với trẻ khuyết tật nói chung, đặc biệt là hội chứng tự kỷ - rối loạn phát triển.

Nhân lực của khoa gồm các Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm là các bác sĩ YHCT, bác sĩ phục hồi chức năng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng, kỹ thuật viên âm ngữ trị liệu, thạc sỹ về tâm lý chuyên biệt, điều dưỡng phục hồi chức năng tất cả đều được đào tạo bài bản.

Khoa điều trị chăm sóc trẻ tự kỷ có 51 giường bệnh nội trú, 5 giường bệnh ngoại trú. Khoa có khu vực trị liệu ngôn ngữ - tâm lý: phòng tư vấn, tham vấn, đánh giá, phòng vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, phòng can thiệp nhóm, can thiệp cá nhân.

Thế mạnh là điều trị hỗ trợ trẻ Tự kỷ - rối loạn phát triển với việc áp dụng những thế mạnh trong YHCT đặc biệt là chuyên ngành châm cứu kết hợp với YHHĐ, ngôn ngữ trị liệu, phục hồi chức năng, tâm lý trị liệu, giáo dục hoà nhập cho trẻ tự kỷ và rối loạn phát triển đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Chức năng - nhiệm vụ

 • Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của trẻ em, đặc biệt với trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, hội chứng mang tính xã hội, theo thống kê trên thế giới cũng như ở Việt Nam có tỷ lệ mắc ở trẻ em ngày càng cao. Chia sẻ khó khăn với gia đình và xã hội làm dịu đi gánh nặng bệnh tật đối với trẻ mắc tự kỷ.

 • Kết hợp thực hiện các phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền, Y học hiện đại, giáo dục hòa nhập, tâm lý trị liệu và phục hồi chức năng.

 • Nghiên cứu khoa học, triển khai các kỹ thuật điều trị mới, không ngừng cập nhật nâng cao chất lượng điều trị.

 • Khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, phục hồi chức năng, giáo dục hòa nhập, tâm lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

 • Tổ chức các dịch vụ đánh giá mức độ tự kỷ, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu tâm lý cho trẻ tự kỷ theo nhu cầu theo quy định của pháp luật.

 • Tư vấn, tham vấn cho gia đình trẻ

 • Giảng dạy lâm sàng cho sinh viên các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng.

 • Tham gia công tác 1816, hợp tác Quốc tế theo yêu cầu và chỉ đạo của Bệnh viện.

 • Thực hiện nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh.

 • Tham gia các công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng chống thương tích.

Phụ trách khoa

BSCKI. Nguyễn Thế Dũng

BSCKI. Nguyễn Thế Dũng

Phó Trưởng khoa Điều trị và Chăm sóc trẻ Tự kỷ

Phó trưởng khoa

Bác sĩ/Điều dưỡng

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Khoa điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ vui lòng tìm trong các câu hỏi thường gặp sau đây. Nếu không có câu hỏi của bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi lại một cách sớm nhất. Trân trọng cám ơn!

1.Con tôi bị tự kỷ, cháu dưới 15 tuổi, tôi có thể cho con khám ở đây không?

Bệnh viện Châm cứu Trung ương tự hào là địa chỉ tin cậy của người bệnh khi đến điều trị các bệnh lý tự kỷ trẻ em, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển vận động,...

Các khoa phòng khối Nhi như Tự kỷ, Nhi, Bại não, Liệt trẻ em luôn triển khai đầy đủ các kỹ thuật can thiệp sớm cho trẻ và điều trị bằng các phương pháp điện châm, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt, tập vận động, dạy ngôn ngữ, hiệu quả điều trị cao.

Với các trường hợp trẻ nghi ngờ tự kỷ hoặc đã có chẩn đoán tự kỷ, cha mẹ nên đăng ký khám cho trẻ hoặc xin giấy chuyển tuyến đến Bệnh viện để được điều trị sớm. 

Thời gian làm việc của Khoa
 • Thứ 2- Thứ 5 08:00 - 17:00
  Thứ 6 08:00 - 17:00
  Thứ 7 08:00 - 12:00
  Chủ nhật Trực cấp cứu
Liên hệ
 • 024 3562 7581

Hỏi chuyên gia